Joi & Me

เพราะผมทำรายการสารคดี ภาพชีวิต เกี่ยวกับเรื่องน่าสนใจในโคราช จ้อย เด็กวัดตาบอด ผู้มีความสามารถทางด้านดนตรี และเป็นจิตอาสาเต็มขั้น จึงกระแทกตาผมเข้าอย่างจัง

ผมเห็นจ้อยครั้งแรก ในสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งจัดงาน CSR (Corporate Social Responsibility – การดำเนินกิจกรรมภายในและภายนอกองค์กร) เป็นงานกินข้าวเย็นเล็กๆสบายๆ ภาพแรกที่ผมจำได้คือ จ้อยกำลังเล่นกีตาร์อยู่กับพี่สมรรถ (สมรรถ คุ้มสุวรรณ – บ้านแห่งไหม) จ้อยในคืนนั้นดูชิลมาก เขาเล่นเพลงของ Peter, Pual and Mary (ถ้าจำไม่ผิดคือเพลง Puff the Magic Dragon) สิ่งที่สะกิดใจผมตั้งแต่แรกคือ จ้อย ไม่ใช่คนตาบอด แต่เขาเป็นคนตาเบิ่ด นั่นคือไม่มีเบ้าตา ไม่มีอะไรคั่นกลางระหว่างจมูกกับหน้าผากทั้งนั้น

“ผมนึกถึงตัวตุ่นเมื่อผมเห็นจ้อย”

หลังจากที่ผมได้รู้จักจ้อย (ผ่านพี่สมรรถ) และได้ถ่ายทำรายการ ภาพชีวิต เกี่ยวกับจ้อย นั่นทำให้ผมรู้จักตัวตนของเขาเพิ่มขึ้น วรัญชัย สิงห์นนท์ เป็นชื่อจริงของจ้อย คนหนองคายมาระหกระเหินที่โคราช ช่วยงานด้านบรรยายที่วัดอีสาน และตอนเป็นเด็กเขาตัวนิดเดียวสมชื่อ จ้อย ไม่ได้อวบปานนี้

ผมไม่ได้สนิทกับทุกคนที่ผมเคยถ่ายทำรายการสารคดี แต่จะมีบางคนหลังจากนั้นที่สนิทเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น จ้อย เราชอบฟังเพลงคล้ายๆกัน มีความคิดทำนองเดียวกัน ผมจึงไปมาหาสู่เขาบ่อยครั้ง พอได้ทราบข่าวว่าจ้อยออกมาจากวัดอีสาน มาใช้ชีวิตเป็นคนตาบอดโดยลำพังกลางเมือง ผมเริ่มรู้สึกกังวลบ้าง

แต่ก็ไม่รู้จะห่วงทำไม เพราะเขาก็ออกมาอยู่ข้างนอกนานแล้ว

เรื่องความฝันของจ้อย อยากมีอัลบั้มเพลงส่วนตัว ผมรู้ตั้งแต่คบ และเป็นหนึ่งในกองเชียร์ที่แอบผลักดัน ผมมั่นใจว่าเขามีความสามารถเพียงพอ และความฝันนี้ก็น่าจะเป็นจริงได้เวลาตื่น ภายหลังจ้อยบอกผมว่า เขากลับมามีไฟอยากทำอัลบั้มอีกครั้งขณะที่ผมถ่ายทำสารคดีชีวิตเขานั่นแหล่ะ

อัลบั้มเพลง แสงสว่างในความมืด เป็นอัลบั้มที่มีความหมายสำหรับจ้อยมาก นอกจากต้องใช้ระยะเวลาถึง 4 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ ยังเป็นอัลบั้มที่มีผองเพื่อนผลัดกันช่วยเหลือ และให้กำลังใจล้นหลาม (ผมเข้ามามีส่วนร่วมในปีที่สาม) การที่คนตาบอดหนึ่งคนจะทำอัลบั้มเพลง ลองจินตนาการถึงความยาก แล้วยิ่งถ้าทำแบบงบศูนย์ ยิ่งไปกันใหญ่ จากการอาสาจุนเจือจากคนรอบข้าง แสงสว่างในความมืด จึงคล้ายโปรเจคจิตอาสาระยะยาว

อัลบั้มนี้มีอะไรมากกว่าที่คิด

ผมอาสาเข้ามาช่วยเหลือจ้อยในด้านการประชาสัมพันธ์ (ช่วยแต่งเพลงให้จ้อยสองเพลงคือ ภาพชีวิต และ จิตอาสา) มั่นใจอย่างหนึ่งคือผมน่าจะเป็นคนฟังเพลงในอัลบั้มนี้บ่อยกว่าคนอื่น ตามความเห็นของผมถ้าตัดที่มาของอัลบั้มชุดนี้ และความพิการ ความด้อยทั้งหลายแหล่ทิ้งไป จะพบว่า อัลบั้มนี้คือเพชรที่ยังไม่เจียระไน การบันทึกเสียง หรือดนตรี การร้อง ด้านเทคนิคอาจมีตำหนิ แต่ในด้านเนื้อหาสาระ ความคิดที่นำเสนอ เป็นสิ่งที่น่าทึ่ง ถึงผมจะเป็นกองอวย แต่ผมก็ไม่ได้มาอวยส่งเดช ผมกล้ารับรองเลยครับ (ฮา)

แสงสว่างในความมืด คุณสามารถรับฟังฟรี

นอกจากสามารถฟังและดูได้ใน soundcloud หรือ youtube แล้ว อัลบั้มชุดนี้ยังสามารถดาวน์โหลดฟรีในรูปแบบ MP3 (320 kbps)ได้ที่ Download และสามารถสั่งซื้อในรูปแบบ CD ปกติ ได้เช่นกัน ให้กำลังใจ ติชมจ้อยได้ที่ 08 4702 5396

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.