BOOK

 

 

แม่ที่ฉันจดจำอยู่เสมอ เป็นผู้หญิงที่เก่ง ขยัน อดทน สู้ทุกอย่าง และรักลูกมาก”

เด็กใจเพชร เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงที่เติบโตขึ้นในชนบทอีสาน มีทั้งเรื่องประทับใจ สะเทือนใจ และประหลาดใจ

เด็กใจเพชร Diamond Heart Child เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบ้านเพราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เมื่อประมาณห้าสิบปีก่อน สมบูรณ์ ลิมป์คุ้มธรณี คือเด็กหญิงบูรณ์ที่มีชีวิตยากแค้นต้องอยู่กับน้องๆเพียงลำพัง ขณะที่รอการกลับมาของพี่สาวซึ่งออกไปหางานทำที่ต่างถิ่น

สมบูรณ์ ได้เล่าเรื่องชีวิตและเรื่องเหลือเชื่อในวัยเด็ก ให้ สมภพ ผู้เป็นลูกชายฟัง จนเขานำมาเขียนเป็นนิยายขนาดสั้นเสร็จในเวลาแค่ 1 สัปดาห์ โดย สมบูรณ์ได้ตรวจทานอย่างละเอียดเพื่อให้แน่ใจว่าเที่ยงตรงกับความทรงจำเธอที่สุด

สมภพ ลิมป์คุ้มธรณี เคยมีผลงานเขียนออกมา 3 เล่มตั้งแต่ พ.. 2553 (จัดพิมพ์โดย ปราชญ์สำนักพิมพ์) ได้แก่ นายพล รอมเมล จิ้งจอกทะเลทราย,เอ็มเบ็ดการ์ ด็อกเตอร์หัวใจพุทธะ และ ตามรอยเท้ายักษ์  ซึ่งผลงานก่อนหน้านี้ของเขาเป็นงานเขียนแนวประวัติศาสตร์ สารคดีทั้งสิ้น

เด็กใจเพชร จึงเป็นผลงานเรื่องแรกของเขาที่เป็นนิยาย จากแม่ของเขา ด้วยอยากให้ลูกชายได้บันทึกเรื่องราวเหลือเชื่อนี้ไว้ ก่อนที่จะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา

เรื่องราวของ เด็กใจเพชร เป็นเรื่องเล่า เกี่ยวกับเหตุการณ์สุดประหลาดในวัยเด็ก ถ้าทำเป็นหนังก็คงประมาณ ลุงบุญมีระลึกชาติ” ธาตรี บรรณาธิการ That Publishing หัวเราะ

คือผมอ่านเรื่องนี้แล้วผมเข้าใจเลยว่าทำไมแม่ของยะ (ชื่อเล่นของ สมภพ) ถึงอยากให้เขาเขียนเก็บไว้ ตอนผมอ่านบทแรกๆ ผมก็ยังคิดว่าคงเป็นแนวเพื่อชีวิต วัยเด็กบ้านไร่ธรรมดา เออ มีพี่น้องเป็นผู้หญิง 7 คน นี่ก็น่าสนใจแล้วนะ พออ่านถึงบทที่ 5 โอโฮ มีผี…. คิดเอาละกันถ้าแม่ตัวเองตายทั้งกลม คอยวนเวียนใกล้ลูกๆจะหลอนขนาดไหน แล้วเรื่องราวหลังจากนั้นก็ยิ่งประหลาดมากขึ้น” ธาตรี สปอยล์อย่างตื่นเต้น

คุณลองไปถามคนแก่ๆ รุ่นพ่อผมแม่คุณ ถ้าเขาเติบโตมากับชีวิตบ้านนอก ร้อยเปอร์เซนต์เลยว่าเขาต้องมีเรื่องเล่าผีๆสางๆให้คุณฟังเพียบ เพราะเขาเคยผ่าน อาจจะเคยเจอจริงๆ หรือได้ยินมา แต่เขาจะเล่าด้วยน้ำเสียงจริงจังมากว่าผีมีหน้าตายังงี้ๆ มีอารมณ์ยังงี้ๆ ซึ่งต่อให้คุณฟังแล้วไม่เชื่อเลยก็ตาม คุณก็จะอดทึ่งไม่ได้อยู่ดี”

เมื่อเราถาม ธาตรี ว่าฉากไหนใน เด็กใจเพชร ที่เขาประทับใจที่สุด

ผมชอบหลายฉาก แต่ที่อยากเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ อยากเห็นในสิ่งที่ตัวละครเห็นที่สุด คือฉากที่ขบวนผีเล่นสงกรานต์ตอนกลางคืน มัน epic มากสำหรับผม ผมไม่เคยรับรู้อะไรแบบนี้มาก่อน”

เฮ้ ตกลงว่านี่เป็นเรื่องผีเหรอ จากการดูชื่อหนังสือ แล้วก็หน้าปกนี่ โหวงเฮ้งไม่ได้แสดงออกเลยสักนิดว่าเนื้อหาข้างในจะเป็นเรื่องลี้ลับ

ผมคิดว่าที่แม่กับยะตั้งชื่อหนังสือว่า เด็กใจเพชร เขาคงคิดมาดีแล้วว่า ไม่ได้จะขายความเขย่าขวัญอะไร ถึงแม้จะมีเรื่องผี มีแม่เป็นผีวนเวียนทั้งเรื่อง แต่คำว่า เด็กใจเพชร นี่คงหมายถึงเด็กที่มีจิตใจเข้มแข็งทนกับแรงที่มากระทบ เท่าที่อ่านเขาก็เล่าเรื่องเรียบๆไม่เร้าให้น่ากลัว เพราะถ้าเขาเขียนเน้นสยดสยองกว่านี้ ก็ควรต้องเปลี่ยนชื่อจาก เด็กใจเพชร เป็น เด็กใจแป้ว แทนละครับ (ฮา)”

ระหว่างคำโฆษณาของ ธาตรี กับ เนื้อหาในเล่ม อันไหนจะเกินจริงกว่ากัน!!

แต่ที่แน่ๆ เด็กใจเพชร Diamond Heart Child พร้อมให้คุณดาวน์โหลดไปอ่านฟรีแล้ว ในรูปแบบ Ebook

Download Pdf 

Download for Google play

Download for Ookbee

Download for Meb

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.